Blogs

Download bộ cài WinRAR miễn phí
Blogs

Cách nén và giải nén file RAR trên Win 10

Bạn có file đuôi .rar nhưng không biết cách mở? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách dùng WinRAR để mở cũng như cách nén và giải nén file RAR trên Win 10.

Tại sao nên nén file?

Trong lưu trữ, chia sẽ và gửi dữ liệu thì việc nén file sẽ mang lại nhiều lợi ích, dưới đây mình xin nêu ra một số điều mà mình nghĩ nó rất hữu ích:

 • Giảm dung lượng. Bạn có thể nén một hoặc nhiều file để giảm dung lượng đến mức nhỏ nhất có thể, điều này giúp bạn tiết kiệm dung lượng đĩa để lưu trữ. Dung lượng nhỏ cũng tiết kiệm được nhiều thời gian khi di chuyển file, đặc biệt nó sẽ nhanh hơn để tải lên cũng như tải xuống từ các dịch vụ lưu trữ trực tuyến.
 • Nén nhiều file thành 1 file duy nhất. Đây cũng là một điều rất hữu ích giúp đơn giản việc lưu trữ và chia sẽ nhiều tập tin cùng một lúc. Chẳng hạn như bạn gửi qua mail cùng một lúc nhiều file ảnh, PDF, Excel, Word hay bất cứ file nào khác thì việc nén tất cả chúng thành một file sẽ rất tiện lợi.

Mặc định thì các hệ điều hành có cung cấp sẵn một tùy chọn để nén file ở định dạng ZIP. Nhưng tỷ lệ nén của định dạng ZIP rất thấp so với các định dạng khác. Để nén file giảm dung lượng nhỏ nhất, bạn nên sử dụng một định dạng thay thế, ở đây mình sẽ giới thiệu cho bạn định dạng RAR. Định dạng này có tỷ lệ nén rất cao, giúp bạn có thể giảm dung lượng file nhỏ nhất có thể. WinRAR là trình quản lý để nén và giải nén định dạng này, nó còn hỗ trợ nhiều tính năng hữu ích khác.

WinRAR

WinRAR là gì? WinRAR là phần mềm nén và giải nén tập tin và dữ liệu do Yevgeny Roshal phát triển, phiên bản đầu tiên ra mắt là vào mùa thu năm 1993. WinRAR không phải là phần mềm miễn phí, nó là phần mềm thương mại.

Mặc dù đây là phần mềm thương mại nhưng bạn có thể download, cài đặt và sử dụng nó miễn phí trong 40 ngày. Sau 40 ngày, chương trình sẽ hiện một thông báo cho biết rằng bạn cần mua bản quyền, nhưng bạn có thể tắt thông báo này và bạn sẽ được tiếp tục sử dụng nó miễn phí. Chỉ có điều là thông báo này nó cứ hiện mỗi khi bạn mở WinRAR, hơi phiền một chút thôi.

RAR là một định dạng độc quyền, bạn không thể tìm thấy bất cứ một phần mềm nào khác WinRAR có thể nén định dạng này. Nhưng bạn hoàn toàn có thể giải nén bằng nhiều phần mềm miễn phí khác, chẳng hạn như 7-Zip… Cá nhân mình bây giờ chỉ sử dụng 7-Zip và nén file ở định dạng 7z, phần mềm này miễn phí và rất nhẹ, có cả tiếng Việt. WinRAR cũng sử dụng thư viện DLL của 7-Zip để hỗ trợ cho một số định dạng nữa.

WinRAR hỗ trợ nhiều hệ điều hành bao gồm cả máy tính để bàn, máy tính bảng, điện thoại di động Android và iPhone.

Các hệ điều hành được hỗ trợ:

 • Windows 10, 7, 8, 8.1 và Windows XP.
 • Linux.
 • FreeBSD.
 • Để nén và giải nén file RAR trên Android, bạn có thể tìm kiếm ứng dụng RAR trên CH Play để cài luôn nhé.
 • macOS. Đáng tiếc là WinRAR không hỗ trợ iOS, nhưng bạn có thể sử dụng iZip để giải nén file RAR trên iPhone và iPad (không nén được).

Hướng dẫn cài đặt WinRAR miễn phí cho Win 10:

 1. Download bộ cài WinRAR miễn phí ở đây. Trên Windows, nó hỗ trợ cả hai phiên bản 32-bit và 64-bit.
 2. Chạy tập tin đã tải về và nhấn nút Install.
  Download bộ cài WinRAR miễn phí
 3. Trong cửa sổ WinRAR Setup, chọn Add WinRAR to Desktop nếu bạn muốn tạo biểu tượng của nó ngoài màn hình Desktop. Nhấn nút OK.
  Hướng dẫn cài WinRAR cho Win 10
 4. Nhấn Done để kết thúc quá trình cài đặt.

Cách nén file RAR

Sau khi cài đặt WinRAR, bạn có thể dễ dàng nén file RAR chỉ qua một vài bước đơn giản như sau:

 1. Nhấp chuột phải vào file mà bạn muốn nén, có thể chọn nhiều file để nén. Chọn Add to Archive…, nếu bạn muốn nhanh và đơn giản thì chọn dòng Add to “tenfile.rar” để nén ngay. Nó cũng có tùy chọn nén và gửi qua mail luôn nhưng mình chưa thử, vì máy tính của mình không có cài chương trình gửi mail, nếu máy tính của bạn có cài Outlook thì thử xem.
  Cách nén nhiều file thành 1 file RAR
 2. Đặt các tùy chọn mà bạn muốn sau đó nhấn OK để bắt đầu nén.
  Cách nén file nhỏ nhất
  Dưới đây là một số thiết lập hữu ích thường dùng:

  • Archive format: nên giữ nguyên mặc định. WinRAR cũng hỗ trợ nén file thành ZIP và có cả mật khẩu nữa nhé.
  • Compression method: chọn Best nếu bạn muốn giảm dung lượng nhỏ nhất cho file RAR. File RAR càng nhỏ sẽ khiến thời gian nén và giải nén càng chậm.
  • Split to volumes, size: nén RAR thành nhiều part (chương trình sẽ tự động chia file RAR thành nhiều part và mỗi part là một file), số file sẽ phụ thuộc vào kích thước mỗi part mà bạn nhập.
  • Set password…: đặt mật khẩu cho file RAR. Bạn không được quên mật khẩu vì điều này đồng nghĩ với việc bạn không thể giải nén file này được nữa. Đặt mật khẩu càng dài càng tốt để tránh phá mật khẩu.

Sau khi đã hoàn thành quá trình nén, bây giờ bạn có thể lưu trữ, chia sẽ hoặc gửi mail rất tiện lợi.

Cách giải nén file RAR

Một khi bạn đã cài đặt WinRAR, bạn có thể dễ dàng giải nén bằng cách mở file RAR, sau đó chọn các file trong đó và giải nén hoặc nhấp chuột phải vào file RAR để giải nén toàn bộ. Chương trình sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu nếu nó được nén có mật khẩu. Nếu file RAR bị lỗi the archive is either in unknown format or damaged hoặc đơn giản là không mở được hoặc không giải nén được thì có thể là file này bị hỏng trong quá trình sao chép, tải lên hoặc tải xuống, bạn có thể kiểm tra mã HASH để chắc chắn tập tin không bị hỏng nhé.

Cách mở file RAR:

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể mở để xem và đọc các tập tin (chẳng hạn như file .txt, .pdf…) được nén ở bên trong mà không cần phải giải nén toàn bộ file RAR. Hoặc bạn chỉ muốn giải nén một hoặc một số file thì bạn có thể chọn các file đó sau đó bấm nút Extract To, hoặc kéo thả ra ngoài thư mục mà bạn muốn.

Cách giải nén file rar trên Win 10

Nếu mặc định tập tin mà bạn muốn mở không sử dụng WinRAR làm ứng dụng để mở thì bạn có thể nhấp chuột phải và chọn Open with WinRAR.

Cách mở file RAR trên Win 10

Cách giải nén nhanh toàn bộ file RAR, nhấp chuột phải vào tập tin và chọn:

 • Extract to tenthumuc, tất cả dữ liệu được nén ở trong sẽ được giải nén vào thư mục đó.
 • Nếu bạn chọn Extract Here, dữ liệu sẽ được giải nén vào thư mục hiện tại mà bạn đang đặt file RAR, nếu bên trong file RAR có nhiều tập tin thì nó sẽ làm bạn dễ nhầm lẫn.
 • Extract files…: chọn nơi mà bạn muốn giải nén.

Nếu file RAR được nén thành nhiều part thì bạn cần phải chọn tất cả các file đó, sau đó nhấp chuột phải và giải nén như trên.

Chúc bạn thành công, à mà bạn đừng quên gửi bài viết này cho người khác nếu họ không biết cách nén và giải nén file RAR rất đơn giản này nhé.

 

Tạo USB cài Win 10, Win 7, Win XP từ file ISO
Blogs

Tạo USB cài Win 10, Win 7, Win XP từ file ISO

AIO Boot là phần mềm tạo USB cài Win 10, Win 7 và Win XP từ file ISO, bạn thể tạo usb boot cài nhiều hệ điều hành chỉ trên một USB duy nhất.

Tạo usb boot cài nhiều hệ điều hành

Nếu bạn tạo USB cài Win bằng Rufus, UltraISO hoặc Windows USB/DVD Download Tool thì bạn chỉ có thể tạo được một hệ điều hành duy nhất trên một USB. Bạn cần phải tạo USB cài Win mỗi lần bạn muốn thay đổi phiên bản Windows mà bạn muốn cài, đây là công việc nhàm chán và tốn nhiều thời gian của bạn. Có một phương pháp tốt hơn đó là tạo usb multiboot tích hợp nhiều file ISO và sau đó bạn chỉ cần lựa chọn một trong các phiên bản đã tích hợp để sử dụng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách lựa chọn một phần mềm tạo USB phù hợp.

AIO Boot là một trong những phần mềm tạo USB boot đa năng chuyên nghiệp và tốt nhất hiện nay, đây là phần mềm Việt và tất nhiên là nó có hỗ trợ tiếng Việt. Bằng cách sử dụng phần mềm này, bạn có thể tạo usb boot chứa nhiều file ISO để cài nhiều hệ điều hành Windows mà không cần phải tạo đi tạo lại cho mỗi lần bạn muốn thay đổi phiên bản. Ngoài ra, không chỉ có Windows, phần mềm này còn hỗ trợ tạo USB cài Ubuntu, Linux, Antivirus và Android trên một USB duy nhất.

Tạo USB cài Win 10, Win 7, Win XP từ file ISO

AIO Boot không chỉ hỗ trợ tạo USB cài Win 10 từ file ISO mà nó còn hỗ trợ Win XP. Mặc dù Microsoft đã không còn hỗ trợ Win XP nhưng phiên bản hệ điều hành này vẫn là sự lựa chọn tốt nhất (thậm chí là duy nhất) cho nhiều máy tính cũ và yếu. Rufus mới nhất không còn hỗ trợ chạy trên Win XP, AIO Boot vẫn hỗ trợ tạo USB cài Win XP từ file ISO trên Win XP. Hơn nữa, bạn cài WinXP nguyên gốc trên các máy tính đời mới và tránh được lỗi màn hình xanh mà không cần phải tích hợp driver SATA/RAID/SCSI vào ISO.

Win 7 nguyên gốc không hỗ trợ cài đặt từ cổng USB 3.0, nếu bạn sử dụng cổng USB 3.0 thì bạn sẽ gặp lỗi “A required CD/DVD drive device driver is missing. If you have a driver floppy disk, CD, DVD, or USB flash drive, please insert it now“. Bằng cách sử dụng AIO Boot, bạn không cần phải bận tâm đến vấn đề này, phần mềm này sẽ giúp bạn tích hợp driver 3.0 khi tạo USB cài Win 7 từ file ISO nguyên gốc.

AIO Boot hỗ trợ tạo USB boot chuẩn UEFI và Legacy, vì vậy bạn có thể cài Win trên cả hai ổ cứng GPT hoặc MBR. Phần mềm này cũng hỗ trợ tạo boot cho ổ cứng (HDD), ổ cứng di động và cả thẻ nhớ, nếu bạn là một người mới làm quen thì mình khuyên bạn hãy nên sử dụng USB trước.

Tạo USB cài Win từ file ISO

Đầu tiên, bạn cần phải tải về và cài đặt AIO Boot lên USB trước, dưới đây là cách để làm bạn làm điều đó.

Chạy AIO_Boot_Extractor.exe, chọn ổ đĩa USB trong danh sách xổ xuống và nhấn OK để tiến hành tạo boot.

Tạo USB boot Win 10 chuẩn UEFI và Legacy

Để tạo boot UEFI, bạn cần phải định dạng USB sang FAT32, phần mềm cũng cung cấp cho bạn tùy chọn để làm điều này. Bạn cũng có thể xóa hết dữ liệu và các phân vùng hiện tại trên USB và tạo các phân vùng mới, phần mềm cũng giúp bạn tạo ra một phân vùng FAT32 hoặc cả hai phân vùng NTFS và FAT32 qua tùy chọn Tự động phân vùng.

Sau khi hoàn thành quá trình cài đặt, chương trình AIOCreator.exe sẽ tự động chạy, kể từ lần sau bạn chỉ cần chạy chương trình này trong ổ đĩa USB nơi mà bạn đã cài đặt.

Để tạo USB cài Win 10 từ file ISO, tất nhiên bạn cần phải có tệp tin ISO của nó trên máy tính trước. Nếu chưa có, bạn có thể tải Win 10 ISO trực tiếp từ trang chủ Microsoft, đối với các phiên bản cũ hơn như Win 7 và Win XP, bạn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm.

Sau khi đã có file ISO, chạy AIOCreator.exe, chuyển sang Tích hợp, chọn WindowsWindows 7/8.1/10/Server Setup (đối với Win XP, chọn Windows XP/2003 Setup) trong danh sách xổ xuống. Tiếp theo nhấn nút “” để chọn đến file ISO trên máy tính của bạn và sau đó nhấn OK để tiến hành tích hợp.

Cài Win 10 bằng USB

Như vậy, chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có thể tạo USB cài Win 10, Win 7 và Win XP từ file ISO rồi đấy, bây giờ bạn có thể khởi động lại máy để cài Win bằng USB rồi. Xem danh sách tất cả các phiên bản hệ điều hành Windows mà bạn đã tích hợp trong trình đơn WinPE & Setup. Chúc bạn thành công!

 

Hướng dẫn đăng ký hosting miễn phí
Blogs

Hướng dẫn đăng ký hosting miễn phí tốt nhất

Nếu bạn không có kinh phí để mua hosting thì bạn có thể tạm thời sử dụng hosting miễn phí. Bài viết này sẽ hướng dẫn đăng ký hosting miễn phí tốt nhất

Hosting miễn phí

Hiện nay để có một website cá nhân hoặc cho doanh nghiệp, thậm chí là một website thương mại điện tử là điều rất dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần đăng ký tên miền và một hosting, bạn đã có thể bắt đầu. Nếu bạn là mới bắt đầu, bạn có thể lựa chọn một nhà cung cấp hosting giá rẻ để tiết kiệm chi phí. Nhưng nếu bạn không có kinh phí thì cũng có nhiều nhà cung cấp cho phép bạn đăng ký một hosting miễn phí và một tên miền miễn phí vĩnh viễn.

Vậy làm thế nào để lựa chọn một hosting miễn phí tốt nhất hiện nay? Dưới đây mình xin đưa ra một số vấn đề như sau:

 • Sự ổn định. Đây là một yếu tố rất quan trọng để giữ website của bạn có thể được truy cập ổn định theo thời gian, giảm thiểu thời gian chết cho website của bạn. Hosting miễn phí sẽ không đảm bảo được yếu tố này, nếu bạn không thể truy cập vào trang web của bạn thì cũng đừng phàn nàn về dịch vụ, vì bạn đang sử dụng nó miễn phí.
 • Không quảng cáo. Một số nhà cung cấp đồng ý cho bạn đăng ký hosting miễn phí với điều kiện họ sẽ đặt quảng cáo trên website của bạn. Có lẽ lý do cho điều này là họ sẽ có thêm kinh phí để duy trì dịch vụ tốt hơn. Tuy nhiên, các quảng cáo sẽ gây khó chịu cho người truy cập của bạn.

Mặc dù hosting miễn phí không tốt như hosting trả phí, nhưng đây là một sự lựa chọn tốt để bắt đầu. Rất phù hợp cho các bạn sinh viên sử dụng nó để chạy thử nghiệm, học hỏi, tạo blog cá nhân hoặc các website có lưu lượng truy cập ít.

Nếu bạn có kinh phí hoặc website của bạn có lượng truy cập lớn, bạn nên mua hosting trả phí. AZDIGI là một trong những nhà cung cấp hosting giá rẻ chất lượng cao mà bạn nên thử, họ có chính sách cho bạn đăng ký host miễn phí sử dụng trong 7 ngày, nếu hài lòng bạn có thể mua để tiếp tục sử dụng.

Dưới đây mình sẽ giới thiệu cho bạn các nhà cung cấp dịch vụ hosting miễn phí tốt nhất mà mình được biết đó là 000webhost, là một nhà cung cấp hosting nổi tiếng và nó đã cung cấp dịch vụ hơn 10 năm nay.

Thông số và các tính năng của gói Host miễn phí:

 • 300 MB Dung Lượng Đĩa
 • Băng thông giới hạn 3GB
 • Web Hosting Miễn Phí Cpanel.
 • Công nghệ Cloud Hosting
 • Website Builder miễn phí tốt nhất
 • Tạo website miễn phí bằng 1 click
 • PHP đầy đủ & MySQL Hosting
 • FTP, Cron Jobs & Email Forwarder

Hướng dẫn đăng ký

Chỉ cần vài bước đơn giản như ở dưới, bạn sẽ có được một hosting miễn phí tốt nhất.

Bước 1: Truy cập vào đây để bắt đầu đăng ký.
Bước 2: Điền thông tin trong mẫu như sau:

hosting free

Bước 3: Chọn loại website bạn muồn dựng.Ở đây mình chọn Use Our Website Builder

 

đăng ký hosting miễn phí

Bước 4: Tại đây bạn chọn Template từ thư viện có sẵn

hosting miễn phí

Bước 5: Sau khi chọn được giao diện ưng ý. Bạn nhấn vào START BUILDING

miễn phí hosting

Bước 6: Giao diện được cài đặt, bạn có thể chỉnh sửa theo ý mình. Sau đó bạn muôn công khai website vừa tạo thì hãy nhấn vào Publish website

free hosting 2020

Bước 7: Bạn hãy nhập tên website mà mình muốn. Website sẽ có dạng tencuaban.zyrosite.com. Trong bài giới thiệu này mình chọn là webkontum.zyrosite.com, sau đó nhấn CONTINUE

hosting miễn phí tốt nhất

Vậy là bạn đã có một website miễn phí rồi đó. Để truy cập bạn chỉ việc gõ đường dẫn trên vào trình duyệt là được.

Ngoài ra còn nhiều tính năng khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm để sử dụng. Nhìn chung, nếu bạn đang tìm kiếm một nhà cung cấp hosting miễn phí tốt nhấ  thì Hostinger là một lựa chọn mà bạn nên thử. Mặc dù website của Hostinger cũng hỗ trợ tiếng Việt và họ cũng có đội ngũ hỗ trợ cho thị trường Việt Nam nhưng hosting miễn phí của họ không phải là host Việt Nam đâu nhé.

Hostinger cũng cung cấp các gói hosting giá rẻ chất lượng cao, rất phù hợp với túi tiền của các bạn học sinh, sinh viên. Nếu dịch vụ miễn phí của họ không đáp ứng được nhu cầu của bạn, bạn có thể mua một gói với giá rất rẻ và hợp lý.

Chúc bạn thành công, đừng quên để lại bình luận hoặc liên hệ với mình nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nhé.

 

DMCA là gì?
Blogs

DMCA là gì? Google xử lý các website dính DMCA như thế nào?

DMCA là gì? DMCA (Digital Millennium Copyright Act) là Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ của Hoa Kỳ. Vậy Google xử lý các website dính DMCA như thế nào? Trong bài viết này, mình xin được chia sẻ một số thông tin mà mình được biết xung quanh vấn đề này.

Bản cập nhật Google Pirate

Bản cập nhật Pirate của Google là bộ lọc được giới thiệu vào tháng 8 năm 2012 được thiết kế để ngăn các trang web có nhiều báo cáo vi phạm bản quyền, được gửi qua hệ thống DMCA của Google, từ xếp hạng tốt trong danh sách của Google.

Khi mình tìm kiếm với một từ khóa để tải về một tập tin ISO, mình đã thấy thông báo này trong trang kết quả tìm kiếm Google:

Để đáp lại một khiếu nại chúng tôi nhận được theo Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ của Hoa Kỳ, chúng tôi đã xóa 1 kết quả khỏi trang này. Nếu muốn, bạn có thể đọc khiếu nại DMCA dẫn đến hành động xóa tại LumenDatabase.org.

Và dưới đây là một đoạn trích từ thông báo chính thức từ Google (ngày 10 tháng 8 năm 2012) mà mình tạm dịch như sau:

Bắt đầu từ tuần tới, chúng tôi sẽ bắt đầu tính đến một tín hiệu mới trong bảng xếp hạng của chúng tôi: số lượng thông báo xóa bản quyền hợp lệ, chúng tôi nhận được cho bất kỳ trang web nào. Các trang web có số lượng lớn các thông báo xóa có thể xuất hiện thấp hơn trong kết quả của chúng tôi. Thay đổi xếp hạng này sẽ giúp người dùng tìm nguồn nội dung hợp pháp, chất lượng dễ dàng hơn — cho dù đó là bài hát được xem trước trên trang web âm nhạc của NPR, chương trình truyền hình trên Hulu hoặc nhạc mới được phát trực tiếp từ Spotify.

Từ các thông tin trên thì chúng ta biết được rằng Google sẽ phạt các trang web liên tục bị report vi phạm bản quyền (hợp lệ). Các trang bị dính report sẽ bị xóa khỏi kết quả tìm kiếm, và nặng hơn, toàn bộ trang web có thể sẽ bị xóa ra khỏi kết quả tìm kiếm nếu nó bị dính report quá nhiều. Như vậy, nếu bạn muốn SEO để xếp hạng website trong kết quả tìm kiếm của Google thì bản quyền DMCA là một yếu tố rất quan trọng đấy nhé.

Xem thêm về Cách bản quyền ảnh hưởng đến kết quả của Google Tìm kiếm.

Ngoài ra, nếu website của bạn vi phạm DMCA và bị chủ sở hữu bản quyền report đến nhà cung cấp dịch vụ Hosting của bạn thì có thể họ sẽ yêu cầu bạn xóa nội dung hoặc tạm ngừng dịch vụ cho website của bạn nữa đấy nhé.

Cách report DMCA

Cách tốt nhất là bạn nên thử liên hệ với chủ sở hữu website đang vi phạm bản quyền của bạn. Bạn có thể yêu cầu họ gỡ bỏ nội dung vi phạm, nếu họ không chịu thì hãy nói cho họ là bạn sẽ report website của họ và gửi cho họ bài viết này để họ biết về hậu quả to lớn của việc vi phạm nội dung của bạn. Nếu họ vẫn không chịu thì chỉ còn cách là report, dưới đây là hai cách report DMCA mà mình được biết, nhưng mình chưa bao giờ report ai bao giờ nên mình không rõ lắm.

Report lên nhà cung cấp dịch vụ Hosting:

Site của tui đã từng bị Microsoft report đến DigitalOcean, nhà cung cấp dịch vụ máy chủ VPS của mình, hậu quả là mình đã phải xóa mất hai bài viết. Lý do đơn giản là mình đã giới thiệu một trang web khác cho phép tải về tập tin ISO của Windows. Họ đã gửi một email đến địa chỉ email của mình và cả địa chỉ email của DigitalOcean có dạng như sau:

DMCA là gì?

Bạn cũng có thể làm tương tự như cách mà Microsoft đã làm đối với website của mình, đó là report lên nhà cung cấp hosting của website vi phạm. Đầu tiên bạn cần kiểm tra Tên nhà cung cấp, sau đó kiểm tra xem Chính sách xử lý vi phạm DMCA như thế nào. Nếu họ tuân thủ đạo luật DMCA thì bạn có thể report.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting bỏ qua DMCA. Ngoài ra, nếu trang web vi phạm DMCA sử dụng các dịch vụ CDN, proxy như của Cloudflare thì chúng ta không thể nào xác định chắc chắn IP cũng như Tên nhà cung cấp dịch vụ máy chủ của họ.

Nếu thành công thì nội dung vi phạm sẽ bị xóa, nếu không thì bạn có thể report lên Google để gỡ bỏ nó ra khỏi kết quả Tìm kiếm.

Report lên Google:

Bạn chỉ cần truy cập vào trang Xóa nội dung khỏi Google và làm theo hướng dẫn. Mặc dù Google không hỗ trợ gỡ bỏ nội dung trên trang bị report nhưng nếu thành công thì trang đó sẽ bị xóa khỏi trang kết quả của Google Tìm kiếm.

Sử dụng dmca.com:

Đôi khi truy cập vào một trang web, bạn nhìn thấy một biểu tượng là DMCA Protected, vậy DMCA Protected là gì vậy? Đây là một huy hiệu do dmca.com cấp mà DMCA.com là một dịch vụ bảo vệ bản quyền nội dung của bạn và họ có thể giúp bạn gỡ xuống (takedown) các nội dung vi phạm bản quyền.

Vào trang web của họ để biết thêm chi tiết về dịch vụ cũng như đăng ký một tài khoản nếu bạn muốn, họ có cung cấp cả gói Free và Pro. Nhưng nếu bạn sao chép nội dung từ một trang mặc dù trang đó không có huy hiệu DMCA Protected rồi quay lại report trang đó là vi phạm bản quyền của bạn thì không được đâu nhé.

Cách kiểm tra xem website có bị dính DMCA hay không

Bạn có thể kiểm tra các website dính DMCA trong danh sách này của Google, tất cả các trang bị report đến Google sẽ được liệt kê trong danh sách này. Truy cập vào mục Khám phá dữ liệu, bạn sẽ xem được các thông tin sau:

 • Chủ sở hữu bản quyền
 • Tổ chức báo cáo
 • Miền được chỉ định
 • URL được yêu cầu

Nhập tên miền vào ô Tìm kiếm để kiểm tra xem tên miền của bạn hoặc một tên miền nào đó có bị dính DMCA không nhé. Mình đã kiểm tra thử tên miền vn-zoom.com và được kết quả như hình dưới:

Website dính DMCA ảnh hưởng thế nào trong Google SEO?

Đây là một website rất lớn ở Việt Nam, trong khoảng những năm 2013-2014 trở về trước thì trang này xuất hiện rất nhiều trên kết quả tìm kiếm cho các phần mềm, phim, game… Và như chúng ta thấy, trong 2 năm này thì website này đã bị dính report DMCA với số lượng rất lớn. Kết quả là những năm sau đó cho đến hiện nay, trang web này đã không còn được xếp hạng như trước. Không chỉ trang này mà còn rất rất nhiều trang web khác đã bị Google áp dụng hình phạt do vi phạm bản quyền DMCA này.

Không chỉ có Google Tìm kiếm mà hầu hết các dịch vụ được cung cấp bởi các công ty lớn tại Hoa Kỳ đều không chấp nhận nội dung vi phạm bản quyền DMCA. Chẳng hạn như Google Adsense hay chương trình tiếp thị liên kết Amazon Associates đều không chấp nhận nội dung vi phạm bản quyền, nội dung sao chép của người khác, thậm chí họ còn không chấp nhận những website có nội dung chất lượng thấp.

Nếu bạn muốn xây dựng một website thân thiện với Google cũng như các dịch vụ mà họ tuân thủ đạo luật DMCA thì bạn nên cẩn thận không nên vi phạm đạo luật này đâu nhé. Chúc bạn thành công!

 

Blogs

Dữ liệu có cấu trúc trong SEO

Dữ liệu có cấu trúc là định dạng chuẩn để cung cấp thông tin về trang và phân loại nội dung trang. Nó giúp Google và các công cụ tìm kiếm hiểu nhiều hơn và chính xác hơn về trang web của bạn.

Giới thiệu theo Google

Google Tìm kiếm hoạt động tích cực để hiểu nội dung của trang. Bạn có thể giúp chúng tôi bằng cách cung cấp manh mối rõ ràng về ý nghĩa của một trang cho Google bằng cách bao gồm dữ liệu có cấu trúc trên trang. Vậy dữ liệu có cấu trúc là gì? Dữ liệu có cấu trúc (Structured data) là định dạng chuẩn để cung cấp thông tin về trang và phân loại nội dung trang; ví dụ, trên trang công thức nấu ăn, các thành phần, thời gian nấu và nhiệt độ, lượng calo, v.v.

Google sử dụng dữ liệu có cấu trúc mà nó tìm thấy trên web để hiểu nội dung của trang, cũng như thu thập thông tin về web và thế giới nói chung.

Google Tìm kiếm cũng sử dụng dữ liệu có cấu trúc để bật các tính năng và cải tiến kết quả tìm kiếm đặc biệt. Ví dụ: một trang web có Breakcumd có dữ liệu có cấu trúc hợp lệ đủ điều kiện để xuất hiện trong kết quả tìm kiếm đồ họa, như được hiển thị ở đây:

Đường dẫn (breadcrumb) trên trang cho biết vị trí của trang trong hệ thống phân cấp trang web. Từ kết quả tìm kiếm trên, người dùng có thể biết được trang web trên nằm trong danh mục Hệ điều hành.

Không chỉ có Google mà các công cụ tìm kiếm khác như Bing và Yandex cũng dựa vào dữ liệu có cấu trúc để hiểu trang web.

Dữ liệu có cấu trúc trong SEO

Trong Google Search Console, Google đã cung cấp Công cụ đánh dấu dữ liệu trong mục Giao diện tìm kiếm đã từ lâu. Cùng với các tài liệu mà Google đã giới thiệu, chúng ta có thể thấy rằng Dữ liệu có cấu trúc là một yếu tố rất quan trọng trong tối ưu hóa SEO Onpage. Đây là điều chắc chắn không cần phải tranh cãi, có hai lợi ích chính mà mình có thể nhận thấy.

Giúp Google hiểu trang web nhiều hơn và chính xác hơn:

Google Tìm kiếm cũng chỉ là một cổ máy, rất khó để nó có thể hiểu tất cả và chính xác nội dung và thông tin trên trang web. Để Google có thể hiểu tốt hơn nội dung cũng như thông tin trên trang web, chúng ta cần phải đánh dấu dữ liệu của trang theo tiêu chuẩn của Google.

Hiện tại, Google hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu khác nhau, bao gồm Article (Bài viết), Book (Sách), Course (Khóa học), Event (Sự kiện), Job Posting (Tin tuyển dụng, việc làm), Local Business (Doanh nghiệp địa phương), Product (Sản phẩm), Recipe (Công thức nấu ăn), Review (Đánh giá), Video, Software App (Phần mềm, Ứng dụng)… và nhiều loại nội dung khác. Nếu trang web của bạn thuộc loại nội dung mà Google hỗ trợ, bạn nên đánh dấu để Google có thể hiểu trang web một cách rõ ràng hơn và chính xác hơn.

Giúp hiển thị các thông tin bổ sung trong kết quả tìm kiếm:

Một khi Google đã hiểu chính xác nội dung trên trang web của bạn, nó có thể xuất hiện trong kết quả Tìm kiếm với hiển thị nâng cao hơn. Điều này giúp người dùng nhìn thấy trước một số thông tin về trang, cũng như kết quả của bạn trông sẽ bắt mắt và chuyên nghiệp hơn.

Không những Google mà Bing và các công cụ tìm kiếm khác cũng hỗ trợ Dữ liệu có cấu trúc.

Có một câu hỏi mà mình tự hỏi rằng việc Google hiển thị thông tin bổ sung trong kết quả tìm kiếm mà các thông tin này hoàn toàn do các chủ trang web quyết định thì có công bằng không? Các chủ trang web có thể lạm dụng, giả mạo các phiếu bầu, các đánh giá (review) để kết quả của họ có vẻ như là rất tốt trong kết quả tìm kiếm. Khả năng người dùng sẽ nhấp chuột vào các kết quả có đánh giá gian lận có cao hơn các kết quả có đánh giá trung thực hay không? Những hành vi này rất khó phát hiện và kiểm tra được.

Dữ liệu có cấu trúc có ý nghĩa đặc biệt đối với Google Tìm kiếm và cả người dùng Tìm kiếm. Hay nói cách khác, nó có ý nghĩa (thậm chí rất quan trọng) trong tối ưu hóa SEO Onpage, giúp cải thiện xếp hạng trong kết quả tìm kiếm và người dùng có thể sẽ nhấp chuột vào các kết quả có nhiều thông tin chi tiết hơn.

Đánh dấu dữ liệu

Hầu hết dữ liệu có cấu trúc Tìm kiếm sử dụng từ vựng schema.org, nhưng bạn nên dựa vào tài liệu trên developers.google.com để xác định hành vi của Google Tìm kiếm, thay vì tài liệu schema.org. Các thuộc tính hoặc đối tượng không được mô tả trên trang của Google không được Google Tìm kiếm yêu cầu, ngay cả khi được đánh dấu là bắt buộc bởi schema.org.

Hãy chắc chắn kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của bạn bằng cách sử dụng Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc trong quá trình phát triển và báo cáo Dữ liệu có cấu trúc của Search Console sau khi triển khai để theo dõi tình trạng các trang của bạn. Bạn có thể đánh dấu cho cả trang AMP và không phải AMP.

Hiện tại, Google Tìm kiếm hỗ trợ dữ liệu có cấu trúc theo các định dạng sau:

JSON-LD (Được khuyến nghị bởi Google)

Ưu điểm: bạn có thể nhúng vào giữa hai thẻ <head></head> hoặc <body></body> mà không được xen kẽ với văn bản hiển thị của người dùng, điều này làm cho các mục dữ liệu lồng nhau dễ diễn tả hơn. Bạn không cần phải thêm các thuộc tính cho các thẻ HTML để đánh dấu dữ liệu của các thẻ đó.

Nhược điểm: việc đánh dấu dữ liệu bằng JSON-LD là sẽ làm cho kích thước mã HTML của trang lớn hơn.

Đây là ví dụ về đoạn JSON-LD mà mình dùng để đánh dấu trên trang Phần mềm của mình:

<script type="application/ld+json">
{
  "@context":"http://schema.org",
  "@type":"SoftwareApplication",
  "name":"AIO Boot",
  "softwareVersion":"0.9.8.12",
  "fileSize":"47.2 MB",
  "image":"https://static.aioboot.com/wp-content/uploads/2018/04/AIO-Boot-Grub2-Menu.png",
  "operatingSystem":"Windows",
  "applicationCategory":"http://schema.org/UtilitiesApplication",
  "aggregateRating": {
    "@type": "AggregateRating", "bestRating": "5", "ratingValue": "4.8", "ratingCount": "44"
  }
  ,
  "offers": {
    "@type": "Offer", "price": "0", "priceCurrency": "USD"
  }
}
</script>

Microdata và RDFa

Microdata: Một đặc tả HTML cộng đồng mở được sử dụng để lồng dữ liệu có cấu trúc trong nội dung HTML. Giống như RDFa, nó sử dụng các thuộc tính thẻ HTML để đặt tên cho các thuộc tính mà bạn muốn hiển thị dưới dạng dữ liệu có cấu trúc. Nó thường được sử dụng trong phần thân trang, nhưng có thể được sử dụng trong phần đầu.

RDFa: Tiện ích mở rộng HTML5 hỗ trợ dữ liệu được liên kết bằng cách giới thiệu các thuộc tính thẻ HTML tương ứng với nội dung hiển thị của người dùng mà bạn muốn mô tả cho các công cụ tìm kiếm. RDFa thường được sử dụng trong cả phần đầu và phần thân của trang HTML.

Ưu điểm của việc sử dụng Microdata và RDFa là bạn chỉ cần thêm các thuộc tính vào các thẻ HTML có sẵn được dùng để hiển thị nội dung trên trang web. Điều này không làm kích thước HTML lớn hơn quá nhiều so với việc sử dụng JSON-LD.

Ví dụ trong mã HTML sử dụng mã sau để hiển thị Tiêu đề của bài viết:

<h1 class="post-title">Xóa JavaScript chặn hiển thị và Giảm bớt JavaScript</h1>

Bạn chỉ cần thêm thuộc tính itemprop với giá trị là headline để đánh dấu dữ liệu trong thẻ này là headline, và Google sẽ biết được nó là headline:

<h1 class="post-title" itemprop="headline">Xóa JavaScript chặn hiển thị và Giảm bớt JavaScript</h1>

Nếu bạn muốn đánh dấu cho các dữ liệu không được hiển thị trên trang, bạn có thể sử dụng thẻ meta và khai báo giá trị cho thuộc tính content:

<meta itemprop="name" content="Nguyễn Tứ">

Đối với các dữ liệu dài chẳng hạn như articleBodytext…, việc đánh dấu bằng Microdata và RDFa sẽ tốt hơn, tránh phải khai báo lặp lại các giá dữ liệu này cho JSON-LD.

Chẳng hạn bạn muốn đánh dấu dữ liệu cho bài viết trên trang là Article, bạn có thể chọn một thẻ HTML bao gồm tất cả các dữ liệu cần thiết để đánh dấu, thêm thuộc tính itemscope itemtype vào thẻ như sau. Sau đó tiếp tục đánh dấu các mục được yêu cầu khác nằm trong thẻ này. Để biết thêm chi tiết, cũng như các kiểu dữ liệu mà Google hỗ trợ và yêu cầu, xem ở đây.

<div itemscope itemtype="http://schema.org/Article">
  ...........
</div>

WordPress

Đối với WordPress, có nhiều plugin hỗ trợ Dữ liệu có cấu trúc theo kiểu dữ liệu của nó. All In One Schema Rich Snippets là một plugin hỗ trợ đánh dấu dữ liệu cho rất nhiều kiểu dữ liệu. Tuy nhiên, sử dụng plugin này cần nhập các thông tin bổ sung, điều này làm cho kích thước HTML của trang tăng lên đáng kể.

Để thêm tính năng đánh giá trang web, bạn có thể sử dụng kk Star Ratings, plugin này cũng đánh dấu dữ liệu để hiện thông tin về đánh giá và phiếu bầu ra ngoài kết quả tìm kiếm. Nếu bạn sử dụng WooCommerce, bạn có thể sử dụng plugin Schema App Structured Data để đánh dấu dữ liệu cho các sản phẩm.

Trước đây mình có thấy các theme WordPress chuẩn SEO được bán trên Yoast đều sử dụng Microdata.

Cuối cùng, hãy sử dụng Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google để kiểm tra trang web của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn đã đánh dấu dữ liệu đúng cách, nếu không thì Google và các công cụ tìm kiếm sẽ hiểu sai về trang web của bạn.

Chúc bạn thành công!

cloudflare là gì
Blogs

Cloudflare là gì? Có nên sử dụng Cloudflare cho website hay không?

Chúng ta có nên sử dụng Cloudflare cho website hay không? Bài viết này sẽ phân tích một số ưu điểm và khuyết điểm để giúp bạn quyết định có nên sử dụng Cloudflare cho bản thân mình hay không.

Cloudflare là gì?

Cloudflare là gì? Dưới đây mình xin trích một đoạn giới thiệu về Cloudflare mà mình tạm dịch:

CloudFlare sử dụng công nghệ giống như CDN để thực hiện một số việc chúng tôi làm. Giống như CDN, chúng tôi chạy nhiều trung tâm dữ liệu và lưu trữ nội dung tĩnh ở cạnh để làm cho nó nhanh hơn. Tuy nhiên, CDN truyền thống chỉ nhận được yêu cầu cho một số tập hợp con yêu cầu và yêu cầu người dùng chọn nội dung nào lưu trữ trên mạng của CDN. CDN truyền thống có thể được mô tả chính xác như là lưu trữ phân tán ồ ạt, nơi CloudFlare được mô tả chính xác hơn như một proxy đảo ngược bộ nhớ đệm. Điều này có nghĩa là, không giống như CDN truyền thống, CloudFlare xử lý tất cả các yêu cầu đến một trang web. Do đó, chúng tôi có thể:

 • Dừng các cuộc tấn công nhắm vào trang web.
 • Tự động sửa đổi nội dung để cải thiện hiệu suất.
 • Chèn ứng dụng vào các trang web.
 • Cung cấp phân tích phong phú về tất cả các yêu cầu cho trang web của bạn.
 • Tự động xác định đối tượng nào là tĩnh và có thể lưu vào bộ nhớ cache ở cạnh của mạng mà không có bất kỳ cấu hình người dùng nào.
 • Cung cấp cổng mạng giữa các giao thức như IPv6 \<-> IPv4.
 • Giúp cài đặt SSL linh hoạt và dễ dàng nhấp một lần.
 • Và nhiều thứ khác mà CDN truyền thống không thể cung cấp…

cloudflare là gì

Theo mình hiểu thì Cloudflare là một máy chủ trung gian và nó sẽ xử lý mọi thứ trước khi nó gửi yêu cầu đến máy chủ cũng như trả dữ liệu về người dùng. Cloudflare cung cấp nhiều tính năng tốt như CDN free, SSL free, Apps, bảo mật và tối ưu hóa tốc độ tải trang. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, các tính năng đó lại là một khuyết điểm. Dưới đây mình sẽ đưa ra một số ưu điểm và khuyết điểm, tùy theo từng trường hợp của bạn mà bạn có nên sử dụng Cloudflare hay không.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng Cloudflare như một dịch vụ DNS thông thường bằng cách tắt đám mây màu vàng cho tên miền của bạn trong mục DNS. Bài viết này đề cập đến dịch vụ CDN của Cloudflare.

Tốc độ

Cloudflare là một máy chủ trung gian, từ hình ảnh trên, chúng ta có thể thấy tất cả lưu lượng truy cập sẽ được xử lý thông qua máy chủ Cloudflare. Nếu lưu lượng là hợp lệ, Cloudflare sẽ gửi yêu cầu đến và chờ nhận dữ liệu từ máy chủ gốc. Sau đó nó sẽ xử lý một số công việc mà bạn đã thiết lập trên tài khoản và trả dữ liệu về cho người truy cập. Giả sử, máy chủ gốc của bạn đặt tại Việt Nam, nhưng khi bạn sử dụng dịch vụ proxy của Cloudflare thì trình duyệt sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ Cloudflare ở Hồng Kông, máy chủ này sẽ gửi yêu cầu về máy chủ gốc tại Việt Nam và sau đó máy chủ ở Hồng Kông sẽ trả dữ liệu về cho trình duyệt.

Nếu bạn không dùng Cloudflare và các máy chủ trung gian, các lưu lượng truy cập sẽ gửi yêu cầu và nhận dữ liệu trực tiếp từ máy chủ của bạn.

Bạn nghĩ thế nào? Cloudflare có giúp làm tăng tốc độ website của bạn trong bất kỳ trường hợp? Tùy từng trường hợp:

 • Nếu máy chủ của bạn nằm gần hơn hoặc bằng, hoặc không quá xa người truy cập, so với máy chủ Cloudflare thì việc sử dụng Cloudflare sẽ khiến người dùng truy cập website chậm hơn.
 • Nếu máy chủ của bạn nằm quá xa vị trí của người truy cập và tốc độ mạng của người truy cập không nhanh, bạn có thể sử dụng Cloudflare để tăng tốc độ tải trang. Tại sao? Vì người truy cập chỉ cần truy cập đến máy chủ Cloudflare và với tốc độ đường truyền của Cloudflare, nó có thể kết nối đến máy chủ của bạn nhanh hơn. Mình không chắc chắn lắm về trường hợp này lắm.

Cá nhân mình sử dụng máy chủ web ở Singapore, sau khi tắt Cloudflare thì tốc độ tải trang đã nhanh hơn rõ rệt. Bạn nên cân nhắc không sử dụng Cloudflare nếu bạn đang sử dụng host VN để phục cho người truy cập ở VN…

Mình cũng đã từng gặp lỗi Error 502 Bad Gateway hay Error 502 Bad Gateway gì đó mình không nhớ, mình có hai site đều sử dụng Cloudflare, cả hai site đều đặt trên cùng một máy chủ nhưng chỉ có một site bị trong khoảng 15 phút. Theo lý thuyết thì nguyên nhân là do máy chủ, nhưng mình nghi ngờ nguyên nhân thật sự là do Cloudflare.

Auto Minify

Auto Minify (Tự động rút gọn) loại bỏ các ký tự không cần thiết khỏi mã nguồn của bạn (như khoảng trắng, chú thích, v.v.) mà không thay đổi chức năng của nó. Việc giảm thiểu có thể nén kích thước tệp nguồn làm giảm lượng dữ liệu cần được chuyển cho khách truy cập và do đó cải thiện thời gian tải trang.

 • CSS nội tuyến hoặc JS được nhúng bên trong mã HTML của bạn sẽ không được rút gọn.
 • Tự động rút gọn sẽ không xóa các dòng mới khỏi HTML của bạn nhưng sẽ xóa khoảng trống không cần thiết.

Cloudflare sẽ nhận mã HTML được trả về từ máy chủ gốc của bạn và sẽ luôn thực hiện công việc này nếu tùy chọn này được bật. Thời gian xử lý khá nhanh, tuy nhiên việc này sẽ không cần thiết nếu mã gốc của bạn đã được giảm bớt. Hơn nữa, có những thư viện giúp bạn có thể làm điều này tốt hơn, mình đang dùng W3 Total Cache để giảm bớt HTML, CSS và JavaScript. Nếu bạn đã giảm bớt mã thì không có lý do gì để sử dụng tính năng này.

Rocket Loader

Rocket Loader ưu tiên nội dung trang web của bạn (văn bản, hình ảnh, phông chữ, v.v.) bằng cách trì hoãn việc tải tất cả JavaScript của bạn cho đến khi kết xuất.

Việc trì hoãn các tập lệnh JavaScript có thể gây ra các lỗi mà phổ biến nhất là các hàm và biến chưa được định nghĩa. Ví dụ, trong mã HTML bạn nhúng một đoạn mã JavaScript có sử dụng lệnh jQuery, việc trì hoãn tập lệnh jQuery sẽ khiến kịch bản JavaScript bị lỗi, xem thêm về xóa JavaScript chặn hiển thị.

Bạn có thể trì hoãn hoặc tải không đồng bộ các tập lệnh JavaScript bằng cách thêm async và defer vào thẻ script trên mã gốc của bạn. Nếu bạn đã thực hiện việc này trên mã gốc của bạn thì không có lý do gì để sử dụng tính năng này.

Bảo mật

Bảo mật là một yếu tố quan trọng để giữ website của bạn an toàn trước những kẻ tấn công. Cloudflare có thể phát hiện và chặn những kẻ tấn công vào website của bạn.

Ẩn địa chỉ IP máy chủ gốc

Điều đầu tiên phải kể đến là sẽ không có ai có thể tìm thấy địa chỉ IP của máy chủ gốc bằng cách PING tên miền của bạn. Từ đó giảm thiểu được các cuộc tấn công trực tiếp vào máy chủ của bạn thông qua IP. Mặc dù vậy, những các kể tấn công có thể kiểm tra các bản ghi khác như MX để tìm ra IP của máy chủ Mail, nếu bạn muốn thật sự muốn che giấu địa chỉ IP thì bạn không sử dụng máy chủ mail trên cùng một máy chủ web.

I’m Under Attack!

Bạn có thể tìm thấy nhiều hơn các tùy chọn trong mục Firewall (tường lửa), có một tùy chọn khá quan trọng đó là Security Level (Cấp độ bảo mật). Nếu trang web của bạn đang gặp phải một cuộc tấn công DDOS, bạn có thể chọn I’m Under Attack!, rất hữu ích.

I’m Under Attack!: Chỉ nên sử dụng nếu trang web của bạn bị tấn công DDoS.

Khách truy cập sẽ nhận được trang xen kẽ trong khi chúng tôi phân tích lưu lượng truy cập và hành vi của họ để đảm bảo rằng họ là khách truy cập hợp pháp của con người đang cố truy cập trang web của bạn.

Email Address Obfuscation

Trình thu thập email và các robot khác đi lang thang trên Internet tìm kiếm địa chỉ email để thêm vào danh sách nhắm mục tiêu người nhận spam. Xu hướng này dẫn đến số lượng email không mong muốn ngày càng tăng.

Quản trị viên web đã đưa ra các cách thông minh để bảo vệ chống lại điều này bằng cách viết ra các địa chỉ email (ví dụ: info [at] sitecuatui [dot] com) hoặc bằng cách sử dụng hình ảnh được nhúng của địa chỉ email. Tuy nhiên, bạn mất sự tiện lợi khi nhấp vào địa chỉ email để tự động gửi email.

Bằng cách cho phép Cloudflare Email Address Obfuscation, địa chỉ email trên trang web của bạn sẽ được obfuscated (ẩn) từ các chương trình, trong khi giữ chúng hiển thị cho con người. Trên thực tế, không có thay đổi hiển thị nào cho trang web của bạn cho khách truy cập.

Bạn có thể bật hoặc tắt tùy chọn Cloudflare Email Address Obfuscation trong mục Scrape Shield.

Các tùy chọn bảo mật khá hữu ích, rất đáng sử dụng. Ngoài ra, Cloudflare cũng cung cấp các chứng chỉ SSL miễn phí để mã hóa dữ liệu, xem ở dưới.

CDN miễn phí

Cloudflare cung cấp dịch vụ CDN miễn phí rất hữu ích mà bạn có thể tận dụng để tăng tốc website và tiết kiệm tài nguyên cho máy chủ. Tất cả các tài nguyên tĩnh như tệp tin hình ảnh, JavaScript và CSS sẽ được tải về một lần từ máy chủ của bạn và được lưu lại trên máy chủ Cloudflare. Sau đó, các tệp tin này sẽ được phục vụ từ máy chủ Cloudflare mà không cần phải gửi yêu cầu đến máy chủ gốc của bạn. Thậm chí, bạn có thể cache cả nội dung HTML và tất cả những nội dung khác.

Đây là một trong những tính năng đáng dùng nhất, mình thấy một vài ưu điểm sau:

 • Tiết kiệm băng thông và tài nguyên cho máy chủ.
 • Giảm yêu cầu đến máy chủ.
 • Tăng tốc độ tải trang (điều này có thể không đúng nếu máy chủ gốc của bạn nằm gần vị trí người truy cập hơn so với máy chủ Cloudflare).

Nếu tệp tin trên máy chủ gốc của bạn có sự thay đổi, bạn chỉ cần vào mục Caching và nhập đường dẫn trong mục Purge Cache để xóa phiên bản đã cache, Cloudflare sẽ lấy phiên bản mới hiện tại từ máy chủ gốc của bạn.

Nếu bạn không muốn sử dụng Cloudflare cho các website chính, bạn vẫn có thể sử dụng CDN free của nó thông qua subdomain. Điều này có nghĩa là người truy cập sẽ truy cập vào trang web của bạn trực tiếp qua máy chủ gốc của bạn và các tệp tin hình ảnh, JavaScript và CSS sẽ được phục vụ từ máy chủ CDN của Cloudflare qua subdomain hoặc một tên miền khác. Site của tui đang áp dụng phương pháp này.

SSL miễn phí

Cloudflare không phải là sự lựa chọn duy nhất nếu bạn muốn có một chứng chỉ SSL miễn phí cho website của bạn. Bạn có thể tạo chứng chỉ SSL miễn phí với Let’s Encrypt nhưng Cloudflare sẽ cung cấp cho bạn các tùy chọn đơn giản hơn nhiều.

Ưu điểm:

 • Miễn phí.
 • Kích hoạt và thiết lập đơn giản chỉ qua vài nhấp chuột.
 • Bạn không cần phải có chứng chỉ SSL
 • Không cần cài đặt SSL, thậm chí không cần mở cổng 443 trên máy chủ gốc.
 • Bạn có thể chuyển hướng HTTP sang HTTPS bằng cách tạo Page Rules.

Nhược điểm:

 • Dù bạn đang có một chứng chỉ SSL hợp lệ đã được ký bởi một CA nào đó, thậm chí là Extended Validation Certificate (EV) thì người dùng cũng chỉ có thể nhìn thấy chứng chỉ của Cloudflare. Trừ khi bạn tải lên chứng chỉ SSL của bạn trong mục Upload Custom SSL Certificate (chỉ được hỗ trợ trong gói Business 200$/tháng và gói Enterprise).
 • Flexible SSL: Dữ liệu chỉ được mã hóa giữa người dùng và máy chủ Cloudflare nhưng dữ liệu này không được mã hóa giữa máy chủ gốc và Cloudflare.
 • Full (strict): Dữ liệu sẽ được giải mã và mã hóa lại một lần nữa tại máy chủ Cloudflare, sau đó gửi đến máy chủ gốc. Sau khi nhận được dữ liệu được mã hóa từ máy chủ gốc, dữ liệu sẽ được giải mã và mã hóa lại một lần nữa tại máy chủ Cloudflare, sau đó trả về cho trình duyệt.
 • Cloudflare Dedicated Certificates và Universal SSL chỉ hỗ trợ các trình duyệt trên Windows Vista hoặc OS X 10.6 hoặc mới hơn, không hỗ trợ Windows XP và không hỗ trợ trình duyệt IE 6. Trên di động, Mobile Safari for iOS 4.0, Android 3.0 (Honeycomb) và mới hơn, Windows Phone 7.

Một tính năng rất tiện lợi nhưng cũng có những tiêu cực. Bởi vì Cloudflare là một máy chủ trung gian, nó có thể giải mã tất cả các dữ liệu đã được mã hóa giữa người dùng và máy chủ. Nếu bạn cho rằng dữ liệu giữa người dùng và máy chủ của bạn là tuyệt mật, bạn không nên giao cho một bên thứ ba xử lý chúng. Nhưng dù sao, Cloudflare vẫn nên được tin tưởng nhiều hơn nhiều dịch vụ tạo blog miễn phí hay các dịch vụ lưu trữ dữ liệu khác. Xem thêm về cách kích hoạt SSL free.

Apps

Cloudflare cũng cung cấp kho ứng dụng với rất nhiều ứng dụng hữu ích như Google Analytics, Back To Top Button, Save To Pinterest, Share Buttons… Bạn có thể cài đặt các ứng dụng này chỉ với vài nhấp chuột. Cloudflare sẽ chèn một tập lệnh JavaScript vào mã HTML của bạn để chèn các ứng dụng mà bạn đã cài vào website của bạn. Xem tất cả các ứng dụng trong mục Apps.

Trên đây chỉ là một số ý kiến cá nhân về cách hoạt động và các tính năng của Cloudflare. Ngoài ra, còn rất rất nhiều tùy chọn và tính năng mà bạn có thể tìm hiểu thêm. Mình chưa từng sử dụng các gói trả tiền của Cloudflare nên không thể có ý kiến về các gói này. Bây giờ theo bạn thì chúng ta có nên sử dụng Cloudflare không? Cá nhân mình đã tắt Cloudflare cho domain chính và chỉ sử dụng CDN free và SSL free của nó để phục vụ cho các tệp tin tĩnh như hình ảnh, JS và CSS. Nó giúp tăng tốc độ và tiết kiệm băng thông cho website của mình khá nhiều.

Chúc bạn thành công!

thiet-ke-website-tai-kon-tum
Blogs

Thiết kế website tại kon tum

Thiết kế website tại kon tum chuyên nghiệp, giá rẻ và uy tín. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất thị trường

Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin (CNTT) mạnh mẽ, và hòa mình với sự phát triển chung của thế giới. Kontum đã và đang trên con đường vươn mình thành một nơi phát triển kinh tế đầy tiềm năng.

thiet-ke-website-tai-kon-tum

Thiet Ke Website Tai Kon Tum

Với hàng loạt công ty tư nhân ra đời, với các ngành nghề đa dạng không thua kém những thành phố phát triển khác trên Việt Nam.

Vì thế, Webkontum đã mạnh dạng đem dịch vụ Thiết Kế Website chuyên nghiệp với các dịch vụ đi kèm theo như:

Chúng tôi luôn hướng khách hàng đến một dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, giúp công ty, doanh nghiệp dễ dàng vượt qua đối thủ, tăng doanh thu lên gấp nhiều lần khi sỡ hữu một website mạnh mẽ, chuyên nghiệp

Để được tư vấn thêm về dịch vụ, cũng như giải đáp các thắc mắc xin quý khách vui lòng để lại số điện thoại hoặc email chúng tôi sẽ liên hệ và tư vấn kỹ hơn.